2005/May/13

ไปดูKoHมาแล้วเว่ยยยยย
แบบว่าออลิอย่างหล่อ กี๊ซซซซซ
ได้ถุงป๊อปคอร์นกะแก้วโค้กลายKoHมาด้วย แถมพวกกุญแจอีกตะหาก ดีจัยค้าบบบบ

Review by ME (Spoiler!!)

หนังเรื่องนี้เปนเรื่องเกี่ยวกับสงครามครูเสดที่คริสต์รบกับมุสลิม เบเลี่ยน (Orlando Bloom) ที่โดนพ่อชวนไปรบที่เยรูซาเลม นครแห่งการให้อภัย ที่มีกษัตริย์บาลด์วิน(Edward Norton) ปกครองอยู่โดยพยายามรักษาช่วงเวลาที่สงบสุขระหว่างคนต่างศาสนาและสงบศึกกับซาลาดิน ผู้นำชาวมุสลิม(Ghassan Massound) แต่ก็มีคนที่อยากให้เกิดสงครามระหว่างชาวคริสต์และมุสลิม คือ กี เดอ ลูซินญง (Marton Csokas) แอนด์ เดอะ แกงค์ แล้วเบเลี่ยนก็ไปมีสัมพันธ์กับซีบิลล่า (Eva Green) เมื่อกองทัพของซาลาดินยกทัพมาเบเลี่ยนจะตัดสินใจปกป้องนครแห่งสรวงสวรรค์อย่างไร อันนี้ไปดูเอาเองนะฮับ

หนังเรื่องนี้เราว่ามันก็ดูได้เรื่อยๆเอื่อยๆนะ แต่ก็แฝงอะไรกลับไปคิดได้มากมาย เยรูซาเลมคืออะไร ทำไมต้องไปสู้เพื่อเมืองนี้ด้วย ความเชื่อของตัวละครแต่ละคนที่เป็นสาเหตที่จะปกป้องเยรูซาเลม แต่ทำไมเราไม่รู้สึกถึงความรักของเบเลี่ยนกะซิบิลล่าเลยหละนี่ ฉากรบกันก็สวยดี สรุปว่าชอบคิงบาลด์วินสุดๆแล้วหละ เอดเวิอร์ด นอร์ตันแสดงได้ใจถึงจะไม่เห็นหน้าก็เถอะ

แปะรูปๆๆ


Balian & Godfrey of Ibelin


King Baldwin IV


Balian and the knights


Saladin's army


ORLANDOOOOO

Quote :
Be without fear in the face of your enemies.
Be brave and God may love thee.
Speak the truth always even if it leads to your death.
Safeguard the helpless and do no wrong ;
that is your oath.

Beep >> turn on tv >> Beep >> change channel >> history channel

ครูเสด หมายถึง กองทหารที่ไปปฏิบัติการนอกประเทศซึ่งเริ่มโดยชาวคริสต์เตียนในทวีปยุโรป ในช่วงศตวรรษที่ 11 , 12 , และ 13 เพื่อกอบกู้แผ่นดินอันศักดิ์สิทธิ์กลับคืนมาจากมุสลิม

สัญญลักษณ์ของชาวคริสต์เตียนในสงครามครูเสด คือ ไม้กางเขน ( Cross ) ส่วนมุสลิมเรียกสงครามนี้ว่า สงครามฟีสะบีลิ้ลลาฮ์ (สงครามการต่อสู้เพื่อเสียสละในหนทางของอัลลอฮ์)

สงครามศาสนาตราไม้กางเขนนี้มีเรื่องราวโดยสรุปซึ่งหลวงวิจิตรวาทการท่านได้กล่าวไว้ในหนังสือประวัติศาสตร์สากลของท่าน ดังนี้

ครั้งที่1 ตั้งแต่เมื่อพุทธศักราช1635 ถึงพุทธศักราช1642 เป็นครั้งที่ครึกครื้นที่สุด พระเจ้าแผ่นดินหลายพระองค์ได้ไปในครั้งนี้ และเป็นครั้งเดียวที่เอาชนะพวกเตอร์ก เปิดทางให้คริสต์ศาสนิกชนไปนมัสการที่ฝังศพพระเยซูได้สะดวก

ครั้งที่2 ตั้งแต่พุทธศักราช1690 ถึง พุทธศักราช1692 พระเจ้าหลุยส์ที่7 ของฝรั่งเศส กับ พระเจ้าคอนราดที่3 ของเยอรมัน ได้ไปในครั้งนี้ แต่ย่อยยับกลับมา

ครั้งที่3 ตั้งแต่พุทธศักราช1732 ถึง พุทธศักราช1735 พระเจ้าเฟรเดริกที่1 (เยอรมัน) ฟิลิปป์ออกุสต์ (ฝรั่งเศส) และริชาร์ด ไลออนอาร์ (อังกฤษ) ได้ไปในครั้งนี้ พากันแพ้กลับมา และพระเจ้าเฟรเดริกจมน้ำตาย

ครั้งที่4 ตั้งแต่พุทธศักราช 1745 ถึง พุทธศักราช1747 ไม่ได้ผลอะไรเลย และแทนที่กองทัพครูเสดจะไปรบพวกเตอร์ก กลับไปรบพวกคริสเตียนด้วยกันเอง

ครั้งที่5 ตั้งแต่ปีพุทธศักราช1760 ถึง พุทธศักราช1764 เซนเญอร์ของฝรั่งเศสคนหนึ่งชื่อ ยองเลอเบรียน กับพระเจ้าแผ่นดินฮังการี ไปรบพวกเตอร์กในประเทศอียิปต์ และไม่ได้ผลทางชัยชนะ

ครั้งที่6 ตั้งแต่ปีพุทธศักราช1771 ถึง ปีพุทธศักราช1772 พระเจ้าเฟรเดริกที่2 (เยอรมัน) เป็นหัวหน้าไป แต่แทนที่จะไปรบ กลับไปทำไมตรีกับพวกอาหรับ ซึ่งมีผลดีกว่าไปรบ เพราะทำให้พวกอาหรับยอมให้พวกคริสเตียนเดินทางเข้าเมืองเยรูซาเลมได้อีก

ครั้งที่7 ตั้งแต่ปีพุทธศักราช1791 ถึง พุทธศักราช1792

ครั้งที่8 ในปีพุทธศักราช1813 นั้น สงครามครูเสดได้ทำกันในประเทศอียิปต์ เพราะพวกหัวหน้าเตอร์กมีถิ่นสำคัญตั้งอยู่ที่นั่น และแซงต์หลุยส์ (ฝรั่งเศส) เป็นตัวตั้งในสงครามครูเสดทั้งสองครั้งนี้ จนแซงหลุยส์สิ้นพระชนม์เมื่อพุทธศักราช1813 และ สงครามครูเสดก็สุดสิ้นลงในครั้งนี้

And the credit goes to ...
http://www.thaingo.org/webboard/view.php?id=9818
http://www.imdb.com
http://www.pantip.com
http://www.google.com